Sau gần hai năm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), không nghi ngờ gì nữa khi kinh tế VN đang hội nhập ngày càng sâu sắc vào nền kinh tế thế giới và khu vực với tất cả cơ hội và thách thức.
Ngày nay, khi tri thức và sáng tạo đã trở thành yếu tố quan trọng nhất để tăng trưởng và phát triển thì sự thành bại của công cuộc hội nhập trong một thế giới đang cạnh tranh quyết liệt tùy thuộc rất nhiều vào giáo dục - đào tạo để hình thành con người VN có trí tuệ, có kỹ năng, sáng tạo, năng động, có kỷ luật lao động, biết hợp tác và biết dấn thân, đón nhận biết bao cái mới và thử thách mà bây giờ chưa ai dự báo được hết.
Trong khi kinh tế đã hội nhập thì giáo dục đã hội nhập đến mức độ nào hay chưa hội nhập? Có thể chỉ hội nhập kinh tế trong khi giáo dục chưa hội nhập, tiếp tục đào tạo theo những tiêu chí riêng, cách làm riêng, sử dụng chương trình, giáo trình còn rất nhiều bất cập hay không?
Chính vì những hạn chế của giáo dục - đào tạo mà một nghịch lý đầy mỉa mai và thách thức đã xuất hiện: Việt Nam được biết đến với lực lượng lao động trẻ đông đảo, thông minh, học nhanh, khéo tay nay đang thiếu gay gắt nhân lực được đào tạo có chuyên môn cao và rất thiếu những nhân lực ưu tú có thể làm tổng giám đốc hay giám đốc các công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.
Một trong những “nút cổ chai” thắt buộc tốc độ và chất lượng tăng trưởng kinh tế của nước ta hiện nay và trong tương lai chính là số lượng và chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo. Câu trả lời dứt khoát là giáo dục Việt Nam phải hội nhập quốc tế theo những tiêu chí và chuẩn mực mà các nước khác đã chấp nhận.
Hãy nhìn sang Trung Quốc, nơi đây các trường cao học quản trị kinh doanh sử dụng đa số các thầy giáo nước ngoài hay người Trung Quốc được đào tạo ở nước ngoài trở về (được gọi tắt là “hải quy”, viết tắt của bốn chữ “hải ngoại quy lai”, tức là từ nước ngoài trở về). Và những “hải quy” đó đâu có theo phương Tây, họ dạy kiến thức khoa học hiện đại với sự nung nấu một tinh thần dân tộc rất cao, với tư duy phê phán phương Tây một cách không che đậy. Giáo dục - đào tạo của Trung Quốc là một nhân tố thành công trong sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc như Hàn Quốc và Nhật Bản trước đây. Giáo dục - đào tạo ở Trung Quốc đã từng bước hội nhập thành công mà không hề suy giảm màu sắc Trung Quốc.
Đã đến lúc giáo dục - đào tạo của Việt Nam phải đào tạo ra những con người sẵn sàng hội nhập, có đủ tri thức, kỹ năng, bản lĩnh hội nhập với lòng yêu nước nồng nàn để đưa đất nước đi lên. Giáo dục - đào tạo phải chấp nhận ở mức cần thiết các tiêu chuẩn quốc tế, các nội dung kiến thức khoa học cơ bản cần thiết, có thể so sánh được, người tốt nghiệp ở Việt Nam phải được quốc tế chấp nhận như các sản phẩm mà họ làm ra đã được quốc tế chấp nhận.
Muộn còn hơn không, đó là điều nền kinh tế đã hội nhập của Việt Nam đang rất cần ở nền giáo dục - đào tạo của Việt Nam.
TS LÊ ĐĂNG DOANH
Theo tuoitre.com.vn
|
10/09/2008 |
|
|
|
Các tin đã đưa |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Về đầu trang
|
| | |