English    Trang chủ    Sơ đồ trang    Diễn đàn  
Đẩy mạnh xã hội hóa ngành đường sắt và tăng thị phần vận tải hàng hóa bằng tàu hỏa
Ngày 27/12, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã làm việc với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2007, kế hoạch năm 2008 và công tác chuẩn bị các dự án đường sắt chiến lược.

Theo báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2007 của ngành đường sắt gặp nhiều khó khăn (sự cạnh tranh gay gắt giữa các phương tiện vận tải, tình hình mưa bão liên tục gây thiệt hại lớn, giá cả vật tư, nhiên liệu tăng cao…), tuy nhiên doanh thu cả năm vẫn tăng trưởng 11,1% so với năm 2006, đạt 6.134 tỷ đồng, lãi thực hiện 75,2 tỷ đồng, nộp ngân sách 520 tỷ đồng, tăng 14,3%. Ngành đường sắt đã vận chuyển hơn 9 triệu tấn hàng hóa, 11,5 triệu lượt khách, sản xuất công nghiệp đạt 452,9 tỷ đồng, tăng 66,6% so với năm trước.

Kế hoạch năm 2008, ngành phấn đấu đạt mức tăng tổng doanh thu 10%, trong đó doanh thu vận tải tăng trên 15%, cải tiến chất lượng phục vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh và đảm bảo an toàn cho tàu chạy, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng do chủ quan gây ra. Đồng thời, hoàn thành báo cáo đầu tư 2 dự án chiến lược là Đường sắt tiêu chuẩn Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng thuộc chương trình Hai hành lang một vành đai kinh tế Việt – Trung và Dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương những kết quả hoạt động của ngành Đường sắt Việt Nam, đặc biệt là trong điều kiện năm 2007 nhiều thiên tai, lũ lụt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đường sắt. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, sự tăng trưởng và thị phần của đường sắt Việt Nam thời gian qua vẫn chưa tương xứng, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế. “Đường sắt tuy là một ngành dịch vụ, nhưng có vai trò quan trọng trong hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ công cuộc phát triển kinh tế nhanh và bền vững”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đồng ý với 8 mục tiêu, nhiệm vụ và 11 chỉ tiêu tăng trưởng của ngành đề ra cho năm 2008 và nhấn mạnh một số lĩnh vực cần đặt trọng tâm thực hiện.

Thứ nhất là cần coi công tác xã hội hóa đầu tư, kinh doanh đường sắt là nhiệm vụ tất yếu trong điều kiện vốn nhà nước đầu tư cho hạ tầng đường sắt còn hạn hẹp. Tuy nhiên, do là ngành hạ tầng, vốn đầu tư lớn, thu hồi chậm nên cần tính toán, chọn lựa những khâu, những lĩnh vực hiệu quả và tính khả thi cao để ưu tiên thực hiện xã hội hóa trước.

Thứ hai, để nâng cao khả năng cạnh tranh, ngành đường sắt tập trung tối đa cho vấn đề đào tạo nhân lực và đổi mới công nghệ. Hướng đi cụ thể là đào tạo các nghề chuyên môn sâu và ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực từ vận tải, kinh doanh thương mại và cơ khí công nghiệp.

Thứ ba là chú ý hơn tới các vấn đề an toàn chạy tàu, khắc phục tình trạng số vụ tai nạn, và số vụ ném đá lên tàu còn cao.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số vấn đề, kiến nghị cụ thể của ngành đường sắt. Do dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam là dự án quy mô lớn đầu tiên của ngành đường sắt và các nhà tư vấn thiết kế trong nước cũng chưa có nhiều kinh nghiệm, nên các Bộ, ngành liên quan cần rà soát, chuẩn bị các phương án để thực hiện đúng tiến độ khâu chuẩn bị đầu tư; lựa chọn phương án đấu thầu tư vấn thiết kế. Phó Thủ tướng đồng ý phương án sử dụng linh hoạt các nguồn vốn đối với dự án thay thế tà vẹt gỗ, dự án sửa chữa, gia cố đoạn đường sắt qua đèo Hải Vân.

Mậu Chính
Website Chính phủ


07/01/2008

Phiên bản in  Phiên bản in    Gửi bài viết Gửi bài viết

  Các tin đã đưa
"Chính quyền đô thị" và trách nhiệm công bộc (07/01)
Nhiều vướng mắc trong công tác chứng thực ở cấp xã, phường (28/12)
Số phận "giấy trắng" vẫn chưa rõ! (28/12)
Đạo đức nhà giáo (24/12)
Xã hội hoá giáo dục: Chỉ tiêu đến 2010 là không khả thi (24/12)
Bao giờ hết "tiến sĩ giấy"? (24/12)
Phong GS, PGS vẫn nặng nề “sống lâu lên lão làng” (24/12)
Thu hút chất xám từ các bệnh viện công: “Mặt trái” của xã hội hóa y tế ? (18/12)
Dụng người không thể nói suông (18/12)
Thiếu người do cơ chế không ổn (18/12)
  Về đầu trang
Tạp chí Tổ chức Nhà nước số tháng 10 năm 2007
Thông tin cải cách nền hành chính Nhà nước số tháng 11 năm 2007